Sang tên đổi chủ xe cũ: Bắt buộc có phiếu xuất xưởng?

Một số người đi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ mệt mỏi cho biết, cơ quan đăng ký xe yêu cầu phiếu xuất xưởng… Trong khi chiếc xe đã mua từ vài năm trước, người dân không biết tìm đâu ra phiếu này.

Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đã được áp dụng từ 15.8.2023. Tính đến nay, hơn 2 tháng thực hiện, nhưng người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi đi đăng ký xe, đặc biệt là thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ.

Anh L.X.H (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) kể, anh vừa đi đăng ký chiếc xe ô tô cũ mua lại có nơi đăng ký gốc tại Đồng Nai. Phía người bán đã làm xong giấy tờ mua bán có công chứng, thủ tục thu hồi và để chủ mới đi đăng ký sang tên đổi chủ.

“Tôi mang giấy tờ đến làm, nơi đăng ký xe yêu cầu có thêm phiếu xuất xưởng. Trước đây tôi cũng mua xe cũ rồi nhưng không thấy có giấy này. Nếu giờ chiếc xe đăng ký gốc ở Hà Nội thì tôi cũng phải từ TP.HCM ra lại Hà Nội để bổ sung thêm giấy này?”, anh H. thắc mắc.

Anh N.M.T (ngụ Q.1, TP.HCM) cũng bức xúc nói: “Đi mua xe cũ, chúng tôi không biết phiếu xuất xưởng là gì, ở đâu. Một số nơi cán bộ vẫn không giải quyết đăng ký xe nếu thiếu phiếu này, dù người đi sang tên đổi chủ đã nộp thủ tục thu hồi”.

Anh T. mong mỏi cơ quan chức năng tạo điều kiện để người mua xe cũ có thể làm sang tên đổi chủ thuận tiện. “Xe mua bán qua nhiều năm, nhiều đời chủ nên người dân không biết kiếm đâu ra phiếu xuất xưởng để nộp”, anh nói.

Có bắt buộc nộp phiếu xuất xưởng?
Điểm b khoản 1 Điều 11 của Thông tư 24 quy định giấy tờ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước gồm:

Dữ liệu điện tử phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được hệ thống đăng ký, quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng kiểm.

Sang tên đổi chủ xe cũ: Bắt buộc có phiếu xuất xưởng?
Trường hợp chưa có dữ liệu điện tử phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thì chứng từ nguồn gốc xe sản xuất, lắp ráp là phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (bản giấy).

Lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe giải thích, Thông tư 24 được ban hành với nhiều quy định mới về đăng ký, quản lý biển số xe theo mã số định danh của chủ xe – biển số định danh.

Sau thời gian thông tư ban hành, Cục CSGT có hướng dẫn thực hiện gửi các cơ quan đăng ký xe. Theo đó, phiếu xuất xưởng sẽ do các cơ quan đăng ký xe (nơi tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ) trực tiếp liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ gốc của chiếc xe đó để cập nhật.

Sang tên đổi chủ xe cũ: Bắt buộc có phiếu xuất xưởng?
“Do vậy, người dân cũng không thể tự liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ của chiếc xe đó cung cấp phiếu xuất xưởng. Theo hướng dẫn sau khi ban hành thông tư, việc này sẽ do cán bộ đăng ký xe xử lý”, CSGT giải thích.

Thông tư 24 quy định, hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe gồm: hồ sơ thu hồi và hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trong đó, hồ sơ thu hồi gồm:
Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe
Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 thông tư này
2 bản chà số máy, số khung xe
Chứng nhận đăng ký xe
Biển số xe
Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ)
Di chuyển nguyên chủ là chủ xe chuyển cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó.

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe.

Hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe gồm:

Giấy khai đăng ký xe
Giấy tờ của chủ
Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ)
Chứng từ lệ phí trước bạ
Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *