BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH LÀ GI, KHI NÀO ĐƯỢC ÁP DỤNG?

Biển số định danh là gì, khi nào được áp dụng?
10/07/2023 17:46
Biển số định danh được hiểu là biển số xe được quản lý và cấp theo mã định danh của chủ xe, có nghĩa mỗi chủ xe sẽ có một mã riêng để xác định biển số xe của mình.

Biển số định danh là gì?

Theo thông tin từ website Công ty luật TNHH Minh Khuê, trong Dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thuật ngữ biển số định danh được đề cập và được hiểu là biển số xe được quản lý và cấp theo mã định danh của chủ xe.

Điều này có nghĩa là mỗi chủ xe sẽ có một mã định danh riêng để xác định biển số xe của mình. Trong trường hợp chủ xe là người Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh cá nhân. Thông tin cá nhân của chủ xe chẳng hạn như số chứng minh nhân dân, sẽ được sử dụng để xác định biển số xe.

“Biển số định danh” được hiểu là biển số xe được quản lý và cấp theo mã định danh của chủ xe.

(Ảnh minh họa)

Đối với người nước ngoài, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và quản lý thông tin của chủ xe nước ngoài. Tương tự, đối với tổ chức, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế. Việc này giúp định rõ và quản lý thông tin về xe cơ giới của tổ chức.

Khi nào sẽ có biển số định danh?

Theo kế hoạch của Bộ Công an, sau ngày 1/7 sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ô tô, xe máy.

Nội dung của kế hoạch yêu cầu chủ xe là tổ chức hoặc cá nhân có trụ sở, nơi cư trú ở đâu thì tiến hành làm thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Trong quy định, mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai trên cổng dịch vụ công quốc gia. Sau khi kê khai thành công, cổng dịch vụ công sẽ gửi tin nhắn thông báo mã hồ sơ để chủ xe làm thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng kya xe có thẩm quyền.

Trường hợp không tiến hành thực hiện được trên cổng dịch vụ công quốc gia do không có dữ liệu điện tử hoặc gặp bất kỳ lỗi kỹ thuật nào, chủ xe phải kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Với trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định, cần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo phiếu hướng dẫn. Việc trả kết quả đăng ký xe có thể được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.

Biển số xe định danh là thuật ngữ mới được đề cập trong Dự thảo của Bộ Công an.

Biển số xe định danh là thuật ngữ mới được đề cập trong Dự thảo của Bộ Công an.

Theo hướng dẫn, để đăng ký biển số định danh dành cho ô tô, xe máy trên cổng dịch vụ công quốc gia, chủ phương tiện cần thực hiện theo các bước:

1. Đăng nhập cổng dịch vụ công, kê khai, kí số giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe.

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; ký giấy khai đăng ký xe (trường hợp chủ xe không sử dụng chữ ký số) và nộp các giấy tờ liên quan.

3. Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo nguyên tắc: Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh đang đăng ký cho xe khác; cấp lại theo biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *